Những loài hoa cực hiếm trên thế giới

Không chỉ đẹp, mà năm loài hoa dưới đây còn ‘độc lạ’ nữa nhé. Có một số loài hoa chỉ còn vài cá thể trên thế giới, vì vậy nếu người nào có cơ hội được chiêm ngưỡng những bông hoa tuyệt đẹp của chúng thì đó là điều may mắn vô cùng.

Silene tomentosa

Silene tomentosa

Có thể nói Silene tomentosa là niềm tự hào của nước Anh. Loài hoa cực hiếm này chỉ được tìm thấy ở các vách đá cao của Gibraltar do đó Silene tomentosa còn hay được gọi là Gibraltar Campion. Năm 1992, các nhà thực vật học đã tuyên bố loài hoa này đã tuyệt chủng. Tuy nhiên năm 1994, một người leo núi trên các vách đá co chót vót của Gibraltar đã phát hiện được duy nhất một cá thể Silene tomentosa. Nhờ đó chúng mới được nhân giống trước nguy cơ tuyệt chủng.

Hoa móng cọp (Jade Vine)

Jade Vine

Loài hoa này chỉ được tìm thấy ở các khu rừng Philippines, Jade Vine thuộc họ đậu nên sử dụng rất nhiều đạm để sinh trưởng, vậy nên trong môi trường tự nhiên chúng thường xuyên thiếu chất, dẫn đến thân cành trơ trọi khó đâm hoa kết trái, cộng thêm Jade Vine chỉ được thụ phấn nhờ dơi nên chúng đang dần ít đi.

Cúc vạn thọ Socola (Cosmos atrosanguineus)

Cúc vạn thọ socola

Cosmos atrosanguineus đã được công bố tuyệt chủng ở ngoài tự nhiên hoang dã hơn 100 năm nay. Loài hoa này chỉ được tìm thấy và tái tạo tại Mexico từ năm 1902 và bông hoa hiện tại chúng ta được ngắm cũng chỉ là thành quả của công nghệ nhân giống và không thể tự sinh sôi.

và được chăm sóc nhân bản bởi bàn tay con người. Hoa của cúc vạn thọ socola có đường kính 3-4cm, không chỉ có màu nâu đặc trưng của socola mà vào mùa hè hoa của chúng còn toát ra mùi hương của socola rất thơm.

Hoa Koki’o (Kobai Cookei)

Koki’o được phát hiện tại Hawaii vào năm 1860. Kể từ đó chỉ 3 giống hoa được ghi nhận. Giống hoa này rất khó để nhân giống, các nhà khoa học đã bó tay và hạt cây cuối cùng đã chết vào năm 1950. Đó cũng là thời điểm Koki’o được cho là đã tuyệt chủng, song năm 1970 may mắn đã mỉm cười với nhân loại khi một cá thể độc nhất đã được tìm thấy, tuy nhiên cây hoa Kobio lại bị lửa thiêu rụi vào năm 1978.

Hoa kokio

Con người lại có dịp ngắm vẻ đẹp của hoa Kokio khi một cành của cây hoa chết cháy vẫn nảy mầm. Cho đến ngày nay, chỉ còn 23 cây Kokio tồn tại trên trái đất, cụ thể là ở Hawaii. Cây có chiều cao lên tới 10 tới 11m, và có thể nở đến hàng trăm bông hoa đỏ cùng lúc.

Hoa lan hài vàng tím (Cypripedium Calceolus)

Cypripedium Calceolus

Đây là loài hoa lan dại cực hiếm được tìm thấy ở một số quốc gia châu Âu. Anh Quốc là vùng đất mà lan hài vàng tím sinh sôi nhiều nhất, dù vậy đất nước này vẫn có quy định bảo tồn nghiêm ngặt với loài lan hiếm kể từ năm 1917.

Một nhành cây hoa lan hài cũng có giá lên tới 5.000USD (khoảng 110 triệu đồng), vì cây có đặc tính rất khó nhân giống. Hơn nữa, hạt hoa không thể nảy mầm thành cây vì vậy hoa lan hài có quan hệ cộng sinh với một loài nấm đặc biệt để cung cấp dinh dưỡng cho cây, cho đến khi lá trưởng thành có thể sản sinh đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng. Đến thời điểm đó, loài nấm trên cây cũng chết đi.

Có nhiều loài giống lan hài vàng tím, một số trong đó cực hiếm. Hoa có hình chiếc hài của phụ nữ, nhiều màu sắc như tím xẫm, đỏ nâu và vàng nhạt.

Hoa lan ma (Epipogium Aphyllum)

Epipogium-Aphyllum-hoa-lan-ma

Lan ma được coi là tuyệt chủng trong 20 năm. Mãi có đến gần đây, người ta mới thấy lại loài lan lạ này. Nó rất hiếm bởi vì nó không thể tự quang hợp, vì không có lá.

Giống như lan hài vàng tím, lan ma không tự tạo được dinh dưỡng nuôi cây, mà phụ thuộc một loại nấm sống ký sinh trên bộ rễ. Vì không có lá, nên lan ma có thể sống trong bóng tối nhiều năm và chỉ nở hoa khi điều khiện thuận lợi. Đặc điểm này giải thích vì sao những người yêu lan ma tìm kiếm loài hoa này bấy lâu nay, nhưng dấu vết xuất hiện lan ma gần như không xuất hiện.

Hoa trà Middlemist đỏ (Middlemist Camellia)

Hoa trà Middlemist đỏ được biết là loài hoa hiếm nhất thế giới vì chỉ có hai cây mẫu được nhân giống. Một cây hoa trà hiện đang được chăm sóc tại một khu vườn ở New Zealand và cá thể còn lại sinh sống ở Anh Quốc.

Middlemist camellia

Hoa trà Middlemist được nhập từ Trung Quốc, do ông John Middlesmist vào năm 1804. Sau đó, loài hoa này có tên theo ông Middlemist. Kể từ đó, giống trà đỏ hoàn toàn tuyệt chủng ở Trung Quốc. Cây trà Middlemist vẫn tồn tại ở Anh Quốc sau ngần ấy năm và mãi tới gần đây mới nở hoa. Mặc dù có tên trà đỏ, nhưng hoa của nó lại mang màu hồng nhạt và giống với hoa hồng nhiều hơn.

Hoa mỏ vẹt

Hoa mỏ vẹt

Hoa mỏ vẹt đã được phân loại vào nhóm hoa cực hiếm từ năm 1884. Loài hoa này từng bị cho là tuyệt chủng nhưng sau đó một vài mẫu vật được phát hiện tại quần đảo Canary – quê hương của loài hoa này.

Hoa Kadupul

Hoa Kadupul

Hoa Kadupul rất dễ trồng, nhưng nó vẫn được xếp loại vào những loài hoa hiếm nhất bởi Kadupul nở rất ít. Hoa này được phát hiện tại Sri Lanka, được Phật giáo tôn sùng vì lý do tâm linh. Loài hoa này được xếp vào loại hoa hiếm vì nó nở rất ít.

Hoa Youtan Poluo

Hoa Youtan Poluo

Ban đầu hoa Youtan Poluo được phát hiện bởi một nông dân Trung Quốc trong ống thép nhà mình. Những bông hoa được tạo thành từ 29 mảnh nhỏ xíu, khá thơm và có màu trắng tinh khiết. Theo các nhà thực vật học, loài hoa này chỉ nở hoa một lần mỗi chu kỳ 3000 năm.

Hoa Corpse

Hoa corpse

Corpse là loài hoa vô cùng đặc biệt. Nó không có thân, lá và rễ. Nó phát ra mùi thịt thối rất hăng để thu hút ruồi và bọ cánh cứng để thụ phấn cho nó. Corpse chỉ có thể được tìm thấy ở Sumatra. Đây là một thực vật quý hiếm được biết đến với chiều cao ấn tượng lên đến 6 feet. Hoa Corpse được cho là loài hoa hiếm nhất, lớn nhất và dễ bị tuyệt chủng nhất thế giới.

Nguồn: http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/ve-dep-cac-loai-hoa-hiem-nhat-qua-dat-1932099.html

Những loài hoa cực hiếm trên thế giới
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.