5 cách tăng tốc máy tính hiệu quả

Laptop hay PC sau một thời gian dài sử dụng sẽ trở nên nặng nề và chậm chạp hơn rất nhiều. Đây là lúc bạn cần dọn dẹp và nâng cấp để máy nhanh hơn đáp ứng công việc và giải trí tốt hơn. Dưới đây Tinh tế blog sẽ hướng dẫn bạn 7 mẹo nhỏ giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất.

Mình sẽ chỉ chia sẻ những thủ thuật cơ bản nhất để mọi người có thể thực hiện chứ không đề cập đến những thủ thuật như tinh chỉnh hệ điều hành, hay tắt các services trong windows…

1. Tắt các chương trình chạy cùng windows khi khởi động

Nhiều phần mềm khi cài đặt mặc định sẽ tự chạy khi mở máy tính làm máy khởi động chậm hơn rất nhiều. Để tắt những chương trình không cần thiết khi khởi động cùng windows bạn mở hộp thoại RUN với tổ hợp phím: Window + R, nhập vào: msconfig -> bấn OK. Mở Tab Startup và bỏ chọn những chương trình bạn không muốn nó khởi động cùng windows.

Tắt các chương trình khởi động cùng windows

2. Xóa các tập tin tạm thời và các file được mở gần nhất và thư mục cache

Xóa file temp

Nhiều chương trình khi được sử dụng sẽ tự tạo ra 1 tập tin tạm thời và lưu trong thư mục Temp (là một thư mục chuyên chứa các tập tin tạm thời). Các tập tin tạm này có tác dụng giúp chương trình đó khi mở sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên khi thư mục này đầy lên sẽ chiếm tài nguyên của máy tính khiến nó chậm hơn. Lúc này bạn cần dọn dẹp hết các file tạm này trên máy.

Mở Windows + R, nhập %temp%

Chọn hết mọi tập tin trong thư mục với tổ hợp phím: ctrl + A và nhấn delete để xóa. Tuy nhiên, có nhiều tệp sẽ không xóa được vì nó vẫn đang chạy nền.Xóa tệp tin tạm Temp

Xóa Recent places

Cũng tương tự như Temp file thì “Recent places” là thư mục chứa các tập tin bạn đã mở gần nhất. Bạn cũng mở Run và nhập vào Recent Places và xóa những tập tin trong thư mục Recent. Đây là thủ thuật hay nếu bạn không muốn ai đó biết bạn đã mở những gì.Xóa file mới mở gần đây

Xóa Prefetch

Prefect là thư mục chứa cache lưu lại bộ nhớ đệm các chương trình bạn hay sử dụng giúp nó hoạt động nhanh và mượt mà hơn. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng bộ nhớ này cũng cần được dọn dẹp để tăng tốc máy tính.

Windows + R, nhập fretchXóa bộ nhớ cache của Windows

 

3. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Bạn vào Start -> Control Panel -> Unistall a program

Tại đây bạn sẽ chọn những chương trình không dùng đến và click vào nó chọn Unistall để gỡ bỏ nó khỏi máy tính.Xóa chương trình trên windows

Ngoài ra, có những công cụ khá mạnh mẽ giúp bạn gỡ cực sạch các ứng dụng (xóa cả những file registry cực sâu trong máy) như: Your Uninstaller của http://www.ursoftware.com/, hay Revo Uninstaller.

4. Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Dọn dẹp máy tính với Disk Cleanup

Sau 1 thời gian dài sử dụng máy tính lướt web bằng Internet Explore thì bộ nhớ cache các trang web mà bạn truy cập có thể tăng đến hàng GB làm chậm máy. Điều cần làm là xóa các bộ nhớ đệm của trình duyệt (browser cache) này đi để máy nhẹ hơn.

Mở hộp Run, gõ cleanmgr -> OK, chọn phân vùng muốn dọn dẹp và nhấn OK (bạn nên dọn dẹp hết các phân vùng trên máy tính).

Disk Cleanup

Disk Cleanup sẽ quét để tìm các tập tin rác và cuối cùng OK để hoàn thành.

Khuyến nghị: nên cài đặt CCleaner thay thế Disk Cleanup, vì công cụ mặc định trên Windows này chỉ có thể xóa được bộ nhớ đệm của Internet Explore trong khi Chrome, Firefox, Cốc Cốc…mới là trình duyệt được nhiều người sử dụng. CCleaner mở rộng hơn khi có thể xóa lịch sử duyệt web, cookie…quản lý các chương trình, sao lưu và phục hồi hệ thống, phục hồi Registry…

Chống phân mảnh ổ cứng (Disk Defragmenter)

Bạn tưởng tượng ổ cứng máy tính như 1 bàn cờ vua, mỗi lần bạn xóa hay di chuyển 1 file sẽ sẽ giống như bạn di chuyển quân cờ vị trí hay bị ăn mất, và nó để lại một ô trống trên bàn cờ đó, ổ cứng cũng thế các khối tập tin mất đi và mới tạo thêm trở lên lộn xộn làm máy tính chậm hơn do truy xuất ổ cứng lâu hơn. Lúc này bạn cần sắp xếp lại ổ cứng (chống phân mảnh).

Chọn phân vùng muốn chống phân mảnh chọn Properties

Chọn Properties Disk Defragmenter

Chọn tab Tools -> Defragment now…-> Chọn Defragment Disk

Disk Defragmenter

 

Chờ máy chống phân mảnh, quá trình nhanh chậm phụ thuộc vào số phân mảnh, kích thước phân vùng cần chống phân mảnh và tốc độ máy tính của bạn. Quá trình kết thúc nhấn close.

5. Quét virus

Virus máy tính mà mối lo của nhiều người, nó không chỉ đánh cắp dữ liệu của bạn mà còn làm cho máy treo, khởi động chậm hơn. Hiện tại, có khá nhiều phần mềm diệt virus rất tốt và miễn phí như: Avira, AVG, Avast…Bạn cần cài cho mình một phần mềm diệt virus, cập nhật data mới nhất các mẫu virus và quét toàn bộ máy tính.

Chương trình diệt virus

Bạn chỉ nên cài 1 phần mềm diệt virus, cài nhiều rất dễ gây xung đột giữa các phần mềm diệt virus, không đem lại hiệu quả mà còn làm phản tác dụng.

5 cách tăng tốc máy tính hiệu quả
5 (100%) 5 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.