5 quan niệm sai lầm về giấc ngủ

Ngủ đủ và đúng cách rất tốt cho sức khỏe, nó giúp cơ thể phục hồi, tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, giảm stress và giảm nguy cơ bệnh tật. Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giấc ngủ, tiêu biểu nhất có lẽ phải kể đến quan niệm: ngủ để cho bộ não nghỉ ngơi hay ngủ nhiều là cách để tăng cân. Dưới đây, Omeohay sẽ đưa ra 5 quan niệm sai lầm phổ biến về giấc ngủ để bạn tránh và có chế độ cho giấc ngủ hợp lý hơn.

Sai lầm 1: ngủ để cho não bộ nghỉ ngơi

Sai lầm 1: ngủ để cho não bộ nghỉ ngơi

Chắc hỏi 100 người thì 99 người cho rằng khi bạn ngủ cũng là lúc bộ não được nghỉ ngơi, nhưng thực sự đây là một phán đoán hoàn toàn sai lầm. Não hoạt động nhiều vào ban đêm hơn ban ngày, đó cũng là thời gian ngủ của mọi người.

Trong suốt thời gian bạn ngủ, hệ tim mạch và não bộ vẫn hoạt động rất nhiều về mặt sáng tạo, tư duy phản biện và ghi nhớ. Ví dụ, trí nhớ ngắn hạn được ghi nhận và lưu trữ vào não trong quá trình ngủ.

Sai lầm 2: Ngủ nhiều sẽ tăng cân

Sai lầm 2: Ngủ nhiều sẽ tăng cân

Đây cũng là một sai lầm phổ biến, nhiều người nghĩ ngủ nhiều giảm vận động, cơ thể ít phải tiêu hao năng lượng cho các hoạt động đó nên sẽ tăng cân. Nhưng sự thật thì ngược lại, thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất dẫn đến béo phì.

Mass cho biết, hai hoóc môn trong não gây đói bụng là ghrelin và leptin sẽ được tiết ra nhiều hơn khi bạn thiếu ngủ. Vì vậy, khi mệt mỏi và thiếu ngủ bạn sẽ có khuynh hướng thèm ăn các loại giàu carbohydarte và chất béo dẫn đến béo phì, đó cũng là nhận định của Gahrman.

Sai lầm 3: Tôi có thể quen với việc ngủ ít

5 quan niệm sai lầm về giấc ngủ

Bạn cho rằng, ngủ ít hay nhiều phụ thuộc vào thói quen ngủ của bạn, bạn nghĩ mình có thể điều chỉnh hoạt động của cơ thể để ngủ ít hơn, thời giam làm việc nhiều hơn. Đó là một sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thường xuyên thiếu ngủ khiến hệ thần kinh của bạn hoạt động kém đi rất nhiều.

Theo nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania và Trường Y Harvard vào năm 2003 thì: thường xuyên giảm thời gian ngủ xuống còn 6 tiếng hay ít hơn 6 tiếng một đêm sẽ gây tổn hại đến hoạt động nhận thức, ở mức độ giống như khi ta thức trắng trong 2 đêm liền. “Bạn sẽ kém tập trung, có khả năng phạm sai lầm nhiều hơn và thực hiện hành vi liều lĩnh hơn.”

Sai lầm 4: Tôi có thể ngủ bù vào những ngày cuối tuần

Sai lầm 4: tôi có thể ngủ bù vào những ngày cuối tuần

Thực sự những ngày ngủ bù cuối tuần không thể thay thế cho những giấc ngủ hàng ngày. Theo Gehrman, nếu bạn giảm 2 tiếng mỗi đêm trong 5 đêm liên tiếp thì bạn cần ngủ bù 2 đêm liên tiếp công thêm 10 tiếng nữa, và điều này khó thực hiện hơn nhiều so với chế độ ngủ hàng ngày hợp lý.

Sai lầm 5: Tôi có thể uống cà phê để tỉnh táo

Sai lầm 5: Tôi có thể uống cà phê để tỉnh táo

Não bộ tiết ra adenosine khiến chúng ta buồn ngủ, còn cà phê lại ngăn chặn adenosine giúp bạn tỉnh táo hơn song nó sẽ không đem lại cho bạn những lợi ích giống như giấc ngủ. Nó kìm hãm giấc ngủ có nghĩa tốc độ và khả năng tư duy của bạn vẫn sẽ không hiệu quả bằng khi bạn thực sự tỉnh táo. Cơ thể của bạn không phục hồi được, trí nhớ cũng không khá lên được.

Tác giả: Jane Porter

5 quan niệm sai lầm về giấc ngủ
5 (100%) 6 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.