Ăn khoai lang nhiều có tốt không

Khoai lang mà món ăn yêu thích của nhiều người, tác dụng tích cực của khoai lang là điều không thể bàn cãi. Song hẳn không nhiều người để ý đến việc ăn khoai lang như nào mới đúng, ăn khoai lang vào thời điểm nào trong ngày là thích hợp?

Một số lưu ý: không nên ăn khoai lang khi đói, không nên ăn khoai lang vào buổi tối…vậy không nên ăn khoai lang khi nào?

Không nên ăn khoai lang khi đói

Nếu ăn nhiều khoai lang, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Không nên ăn khoai lang vào buổi tối

Ăn nhiều khoai lang vào buổi tối tăng nguy cơ trào ngược axit, đặc biệt người có dạ dày yếu, hệ tiêu hóa kém, khó tiêu hóa dẫn đến mất ngủ. => Nên ăn khoai lang vào bữa sáng, kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh.

Không ăn khoai lang củ có đốm đen

Khoai hà, xuất hiện những đốm đen, nhiều người không vứt bỏ mà cắt bỏ phần hà, đốm đen đi luộc lên ăn tiếp. => điều này cực không nên, vì khi đó khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây ngộ độc cho gan. Loại độc tố này không bị tiêu diệt cả khi bạn đã luộc chín khoai.

Không ăn khoai thay cơm

Dù bạn trong chế độ giảm cân thì cũng đừng nên dùng khoai làm bữa chính, ăn quá nhiều khoai lang dẫn đến cơ thể không kịp tiêu hóa, những axit và protein tích tụ trong dạ dày dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, nấc, ợ nóng, thậm chí là bị tiêu chảy.

Không ăn khoai để quá lâu

Khoai để nâu trước khi luộc, nướng…sẽ ngọt hơn khoai mới do lượng nước trong khoai giảm làm tăng lượng đường đáng kể. Khoai để lâu cũng sinh mầm khoai nhiều độc tố gây nôn mửa, đau bụng.

Không nên ăn nhiều rau lang

Rau lang (tức lá và thân cây khoai lang) chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận

Ngoài ra, để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai lang loại có vỏ đỏ ruột vàng (như hình trên). Để giải cảm và chữa táo bón phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng. Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khi luộc khoai lang nên để cả vỏ (tất nhiên vỏ không xây xát, không có đốm đen, đốm nâu).

Chốt lại, ăn khoai lang nhiều cũng không tốt, nên ăn một lượng vừa đủ và ăn vào thời gian hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *