Cách ngâm chanh đào mật ong chữa ho hiệu quả

Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc dân gian mà nhiều gia đình áp dụng để trị ho, khản tiếng, chữa viêm họng…Cách ngâm chanh đào mật ong cùng đường phèn khá đơn giản, lại dễ uống đặc biệt với trẻ em.

Chanh đào rất giàu vitamin A, B1, B2 đặc biệt vitamin C có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm tiêu độc…trong khi tác dụng của mật ong vừa là thành phần dinh dưỡng vừa là bài thuốc tuyệt vời phòng và chống một số bệnh về tiêu hóa, chống viêm…Vì vậy, ngâm chanh đào với mật ong là sự kết hợp hoàn hảo để phòng và điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tháng 8, tháng 9 cũng là mùa chanh đào vì vậy đây là lúc thích hợp nhất để các mẹ ngâm cho gia đình mình một bình chanh đào đảm bảo sức khỏe cho cả mùa thu và mùa đông giá rét nhé.

Cách ngâm chanh đào mật ong chữa ho hiệu quả

Nguyên liệu để ngâm chanh đào mật ong

+ Mật ong: 1 lít
+ Chanh đào: 1 kg
+ Đường phèn: 0,5 – 1 kg
+ Hũ thủy tinh

Cách ngâm chanh đào mật ong

+ Rửa sạch chanh đào, sau đó ngâm với nước sôi pha muối trong 30 phút thì vớt ra để chanh khô.

+ Giã nhỏ đường phèn để khi ngâm đường dễ tan và nhanh ngấm vào chanh hơn.

Có 2 cách ngâm chanh đào mật ong phổ biến

Cách 1: Thái các lát mỏng chanh đào và xếp vào bình thủy tinh, cứ dải một lớp chanh đào là một đường. Sau khi xếp hết chanh đào cùng đường vào hũ xong bạn đổ mật ong sao cho ngập hết chanh đào. Dùng vỉ nén hay dụng cụ nào đó nén để tránh việc tranh đào nổi lên trên mật ong.

Đảm bảo nắp đậy phải kín, tốt nhất nắp đậy có doăng cao su, nếu không bạn cũng có thể dùng túi ni lông bịt kín miệng hũ thủy tinh trước khi đóng nắp. Nắp hở cùng với chanh đào nổi lên trên mật ong sẽ khiến vi khuẩn thâm nhập, lên men, hiện tượng là mặt trên tranh đào nổi bọt.

Cách 2: Để nguyên cả quả chanh đào, chỉ cần khía lên quả chanh vài đường để chanh nhanh ngấm mật ong và đường. Sau đó, cũng xếp từng lớp quả chanh cùng 1 lớp đường và cho mật ong vào, lèn chặt và đậy nắp kín. Phương pháp này chanh đào sẽ cần ngâm lâu hơn và khi muốn dùng chanh thì phải cắt miếng nhỏ để ăn.

Lưu ý:

+ Nên dùng hũ thủy tinh ngâm chanh đào và mật ong thay vì hũ nhựa, nắp đậy cần có doăng cao su để kín không cho không khí lọt vào (nắp hở là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn thâm nhập lên men khiến hỏng chanh đào ngâm). Nếu nắp đậy không có doăng bạn cũng có thể dùng túi ni lông bịt kín hũ thủy tinh rồi mới đậy lắp.

+ Thời gian đầu mới ngâm, nếu có bọt nổi lên thì các bạn bỏ đi, chanh không được nổi lên khỏi mật ong vì sẽ bị mốc, hỏng.

+ Nếu cắt mỏng chanh đào thì ngâm khoảng 1 tháng là có thể dùng được, còn để cả quả ngâm sẽ lâu hơn ít nhất 2 – 3 tháng mới lên mang ra sử dụng. Chanh đào ngâm mật ong để cành lâu càng hiệu quả nhé. Khi ngâm chanh đào cũng để nguyên cả hạt.

+ Sử dụng chanh đào ngâm mật ong thích hợp cho cả gia đình và đặc biệt là trẻ nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên.

Video hướng dẫn cách ngâm chanh đào mật ong

Cách ngâm chanh đào mật ong chữa ho hiệu quả
5 (99.17%) 24 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.