Cách phân loại các dòng máy chấm công hiện nay

Trên thị trường máy chấm công hiện nay có rất nhiều các model khác nhau của nhiều thương hiệu với đủ hình dáng, kích thước và tính năng khác nhau. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn, bài viết này FITECH VIETNAM xin đưa ra cho các bạn những cách để phân loại máy chấm công.

img-mcc-ronald-jack

 

Phân loại theo cách thức ghi nhận thời gian thì máy chấm công được chia làm 2 loại là máy chấm công cơmáy chấm công điện tử, hiện nay các dòng máy chấm công cơ đã cũ và lỗi thời và được thay thế hầu hết bằng máy chấm công điện tử.

pl-mcc-co-hoc

Máy chấm công cơ học

Máy chấm công cơ học: đây là loại máy chấm công sử dụng các chuyển động cơ học để lưu trữ thời gian chấm công, thông thường thì công cụ lưu trữ thời gian chấm công sẽ là giấy. Máy chấm công cơ học sẽ in lại thời gian chấm công của nhân viên đó lên giấy hàng ngày, sau đó mỗi cuối tháng nhân viên đưa lại phiếu chấm công này cho quản lý để tính giờ làm.

pl-mcc-dien-tu

Máy chấm công điện tử

Máy chấm công điện tử: đây là loại máy chấm công có sử dụng bộ nhớ điện tử để lưu lại thời gian chấm công của nhân viên. Máy sẽ có 1 bộ phận dùng để xác nhận nhân viên (thông thường là đầu đọc vân tay hoặc đầu đọc thẻ) và lưu trữ vào trong bộ nhớ. Đến cuối tháng những dữ liệu này sẽ được phần mềm chấm công xử lý và trích xuất thành các báo cáo phù hợp với nhu cầu của từng đơn vị.

 

Phân loại theo phương thức chấm công thì máy chấm công được phân loại làm 4 dòng chính bao gồm: máy chấm công bằng vân tay, máy chấm công bằng thẻ từ, máy chấm công khuôn mặt và máy chấm công thẻ giấy. Thiết bị nào cũng có những ưu điểm riêng nhưng phổ biến nhất hiện nay là các model máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay: đây là thiết bị chấm công sử dụng phương thức xác nhận bằng vân tay để chấm công, mỗi nhân viên sẽ được đăng ký từ 1 – 10 ngón tay vào máy, sau đó máy sẽ dựa vào các thông tin đăng ký này để xác nhận thời gian chấm công của nhân viên đó.

Máy chấm công thẻ từ

Máy chấm công thẻ từ

Máy chấm công thẻ từ: ở đây phương thức chấm công lại là thẻ cảm ứng, trong đó mỗi nhân viên được cấp 1 thẻ trong đó có mã số, dựa vào mã số này thiết bị sẽ xác nhận thời gian chấm công của nhân viên đó, tuy nhiên loại máy chấm công thẻ từ này dễ phát sinh trường hợp chấm công hộ cho nhau.

Máy chấm công khuôn mặt

Máy chấm công khuôn mặt

Máy chấm công khuôn mặt: máy sẽ chụp lại các cấu trúc khuôn mặt của từng nhân viên trong khi đăng ký, sau đó sẽ tiến hành xác nhận lại mỗi khi nhân viên chấm công. Hình thức chấm công này đòi hỏi những tính toán phức tạp nên thường dùng tại những đơn vị muốn bảo mật thông tin tuyệt đối.

pl-mcc-the-giay

Máy chấm công thẻ giấy

Máy chấm công thẻ giấy: ở loại thiết bị này thì thẻ giấy chấm công là thiết bị để ghi nhận thời gian chấm công, mỗi khi cần chấm công nhân viên sẽ đưa thẻ chấm công này vào trong máy để máy dập lại thời gian chấm công lên thẻ giấy, đây là loại máy chấm công cũ và hầu như bây giờ không còn được sử dụng nữa.

Ngoài ra còn có khá nhiều biến thể khác nhau tùy vào yêu cầu của từng doanh nghiệp như: chấm công bằng cả vân tay kết hợp với thẻ từ, chấm công bằng vân tay và nhận diện khuôn mặt… Nhưng có lẽ nổi bật nhất là các dòng máy chấm công kiểm soát, do nhu cầu cần  vừa chấm công vừa kiểm soát truy cập cửa nên các model này đang rất được ưa chuộng.

 

 

Cách phân loại các dòng máy chấm công hiện nay
4.5 (90%) 2 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.