Cách phân tích, lựa chọn từ khóa seo hiệu quả

Khi một ý tưởng chợt đến, các bạn thường bắt  tay ngay vào viết bài và thường bỏ qua bước nghiên cứu từ khóa seo, vì bạn nghĩ viết cho người đọc chứ có phải cho máy đọc đâu.

Suy nghĩ trên là đúng nhưng nếu không lựa chọn từ khóa hợp lý bài viết không lên top, không tiếp cận được nhiều độc giả, bạn sẽ nhanh chóng chán viết lách ngay thôi.

Phân tích và lựa chọn từ khóa cho bài viết có thể trước hoặc sau khi viết bài. Cụ thể:

+ Lựa chọn từ khóa trước khi viết bài: phương pháp này áp dụng khi trong đầu bạn đã có chủ đích viết về một chủ đề cụ thể nào đó. Và cần phân tích trước bộ từ khóa và lồng ghép khéo léo trong khi viết.

+ Lựa chọn từ khóa sau khi viết bài xong: nghe có vẻ ngược đời song mình rất hay làm theo cách này. Trong đầu bạn bất chợt nảy ra một ý tưởng mà bạn cần nhanh chóng viết ra ngay, lúc này bạn hoàn toàn viết để hướng đến độc giả thực sự chứ không phải hướng tới bots của google. Vì vậy, mạch cảm xúc khi viết không lên bị gián đoạn bởi những toan tính: chèn từ khóa, hay chèn các thẻ h1, h2…Hãy phân tích lựa chọn từ khóa, bố cục lại bài viết, chọn các tiêu đề h1, h2…sau khi đã viết xong bài nhé.

Từ khóa seo là gì và vì sao cần nghiên cứu từ khóa?

Từ khóa (Keyword) đơn giản là cụm từ để xác định một chủ đề. Từ khóa seo là những từ mà người dùng internet gõ trực tiếp vào ô tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google Search, Yahoo, Ask, Bing…

Vì sao cần nghiên cứu từ khóa?

Chủ đề bạn nghĩ và viết thường đã có rất nhiều bài trên mạng rồi. Và để bài viết lên top Google thì bạn phải làm tốt hơn họ từ việc viết bài, tối ưu bài viết chuẩn seo, (Seo Onpage),  Seo Offpage cho bài viết…

phan-tich-tu-khoa-seo-hieu-qua

Phân loại các loại từ khóa seo

Phân loại từ khóa seo dựa theo mục đích tìm kiếm

Dựa theo mục đích tìm kiếm của người dùng thì từ khóa được chia làm 3 loại sau:

1. Từ khóa thương hiệu (Brand Name Keyword): có thể là tên công ty, thương hiệu sản phẩm, tên website…đó là những từ khóa xác định bạn là duy nhất. Người dùng tìm kiếm từ khóa thương hiệu của bạn khi họ đã biết về công ty, thương hiệu hay sản phẩm của bạn.

Ví dụ về từ khóa thương hiệu như: thế giới di động, vật giá, vinhomes…

2. Từ khóa dạng thông tin (Infomational Keyword): từ khóa tìm kiếm thông tin thường chứa các cụm từ như “làm sao” “hướng dẫn” “ở đâu”…Từ khóa thông tin trong bán hàng dùng để hỗ trợ củng cố niềm tin dẫn đến quyết định mua hàng, ví dụ “cửa hàng mua iPhone xách tay uy tín” hay “thiết kế website ở đâu rẻ và uy tín”.

3. Từ khóa hành động: mục đích chuyển đổi tìm kiếm thành doanh thu, tạo giao dịch đó có thể là mua hàng ngay, click đăng ký, download…

Ví dụ về loại từ khóa này: “mua iPhone giá rẻ nhất” “click đăng ký khóa học photoshop online”…

Phân loại từ khóa seo theo độ dài

1. Từ khóa dài (Long Tail Keywords): đối với nội dung tiếng Việt thì từ khóa dài thường từ 6-7 từ. Ưu điểm của từ khóa dài đó là tiếp cận đúng khách hàng có nhu cầu mua hàng thực sự, độ cạnh tranh từ khóa thấp hơn, dễ seo hơn.

Ví dụ: giày da nam cao cấp nhập khẩu, giá iPhone 6S 128GB quốc tế cũ…

2. Từ khóa ngắn (Fat Head Keywords): từ khóa này có độ cạnh tranh cao, khó seo hơn.

Ví dụ: dịch vụ seo, thiết kế web…

Cách lựa chọn từ khóa seo

1. Cách chọn từ khóa chính (Seed Keyword)

Có một số công cụ phân tích lựa chọn từ khóa seo mà bạn cần biết sau:

3 công cụ lợi hại của Google: Keyword Planner, Google Trends, Google Suggest

https://kwfinder.com/

http://keywordtool.io/

Ở đây mình giới thiệu đến các bạn công cụ kwfinder nghiên cứu từ khóa cực hay

Mình ví dụ cụ thể với từ khóa “máy chấm công”

nghien-cuu-tu-khoa-seo-voi-kwfinder

 

Chỉ việc nhập từ khóa tìm kiếm, khu vực và ngôn ngữ tìm kiếm kwfinder sẽ đưa ra cho bạn các từ khóa được người dùng quan tâm nhiều (bên trái), click vào từ khóa và nhìn sang biểu đồ thống kê bên phải sẽ cho bạn biết xu hướng tìm kiếm của từ khóa đó, cùng các đối thủ cạnh tranh từ khóa bên dưới.

Cụ thể: từ khóa “máy chấm công” có 4,4000 tìm kiếm/tháng. Tháng 3/2017 sẽ có khoảng 5,4000 tìm kiếm. Một số từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng như:

+ May cham cong: 2,4000

+ Máy chấm công vân tay: 3,6000

2. Xác định từ khóa phụ

Cách xác định từ khóa phụ hay từ khóa đuôi dài khá đơn giản: bạn hãy nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm của Google, Google Suggest sẽ gợi ý cho bạn những từ khóa dài mà người dùng hay tìm kiếm (xem hình sẽ rõ).

cach-lua-chon-tu-khoa-seo

Kéo xuống cuối cùng trang kết quả tìm kiếm bạn sẽ nhìn thấy các từ khóa liên quan. Đó chính là những từ khóa dài cực kỳ hiệu quả cho bạn sử dụng.

cach-lua-chon-tu-khoa-seo-hieu-qua

Nghiên cứu từ khóa seo là bước cực kỳ quan trọng trong seo onpage. Đó là bước đầu tiên để có một bài viết chuẩn seo giúp tăng thứ hạng từ khóa trang web của bạn. Mỗi người một cách phân tích từ khóa khác nhau, song điều quan trọng là bạn phải đặt mình ở vị trí của khách hàng để xem họ sẽ tìm những gì trên bài viết của bạn.

Cách phân tích, lựa chọn từ khóa seo hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.