Cách trồng hoa Dạ Yến Thảo từ hạt

Hoa dạ yến thảo đẹp mặn mà mềm mại tựa như những bông hoa giấy. Cách trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo cũng không hề khó khăn đối với các bạn gái hiện đại hay những chàng trai lãng mạn yêu hoa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa dạ yến thảo từ hạt, ngoài ra bạn hoàn toàn có thể trồng dạ yến thảo từ dâm cành.

Dạ yến thảo rất dễ sống, hoa lâu tàn, cánh mỏng, rất đa dạng về màu sắc và kiểu dáng như: cánh trơn, cánh kép, cánh viền, cánh sọc, ngôi sao, 2 màu trên 1 hoa, cây rũ, cây leo…

cach-trong-cham-soc-hoa-da-yen-thao

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

– Hạt giống hoa Dạ Yến Thảo

– Khay gieo hạt hoặc chậu: nên dùng loại nhỏ tương tự như cốc sữa chua

– Giá thể: có thể dùng đất thị nguyên chất, hoặc trộn đất + bột sơ dừa + trấu hun lầ tốt nhất.

– Bình tưới phun sương

binh-xit-phun-suong-tuoi-cay

Giai đoạn 2: Gieo hạt Dạ Yến Thảo

Hạt hoa dạ yến thảo rất dễ nảy mầm song để tỉ lệ nảy mầm cao bạn cần thực hiện các công đoạn sau:

+ Dùng giấy mềm lót đáy khay gieo hạt nhằm tránh rơi, lọt đất trồng ra ngoài qua các lỗ thoát nước, đồng thời giấy mềm đó cũng có tác dụng giữ ẩm tăng khả năng nẩy mầm. Lưu ý, không lót túi nilon nó thông thể thoát nước khi tưới gây gập úng và thối hạt giống.

cach-gieo-hat-da-yen-thao-trong-chau

+ Đổ đầy đất trồng gần bằng mặt các ô của khay, san phẳng bề mặt và giắc đều hạt lên các ô đó, chia lượng hạt vừa phải theo diện tích của các ô (với khay có ô tương đương hộp sữa chua thì bạn có thể gieo 5 – 6 hạt/ 1 ô). Tiếp theo, rắc một lớp đất thật mỏng lên bề mặt đảm bảo che lấp lớp mỏng đất lên hạt.

+ Phun nước nhẹ nhàng lên khắp chỗ trồng, nhớ phun sương tránh để hạt bị vùi lấp sâu, trôi hạt hay hở hạt lên khỏi mặt đất.

+ Đặt khay trồng vào nơi thoáng mát, hàng ngày kiểm tra độ ẩm, không được để đất trồng bị khô quá, cũng không được tưới nước quá nhiều gây ngập úng. Sau khoảng 5 – 7 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Lưu ý: cẩn thận với lũ kiến, sên hay chim ăn hạt nhé.

Giai đoạn 3: Trồng và chăm sóc Dạ Yến Thảo

– Trồng và chăm sóc Dạ Yến Thảo rất đơn giản. Bạn chỉ cần giữ ẩm cho nó từ khi còn gieo hạt cho đến khi cây non trưởng thành. Nếu các cây non trong khay lớn nhanh thì cần tách ra và trồng vào các chậu lớn hơn cho cây phát triển.

trong-hoa-da-yen-thao-bang-hat-giong

– Dạ Yến Thảo khá mong manh, đặc biệt khi cây còn nhỏ và yếu cần trồng ở nơi tránh gió lớn, hay những nơi quá nắng hoặc mưa nhiều vì cây dễ bị tổn thương.

– Dạ Yến Thảo là loài cây ưa ẩm thích trồng trong những giá thể thật xốp và giàu chất hữu cơ như bột xơ dừa, đất tơi. Chăm sóc tốt và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cây nhanh cho hoa và hoa chơi được rất lâu.

– Khi cây Dạ Yến Thảo cứng cáp cần chuyển cây ra nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp.

– Chú ý, nếu trời mưa to hạt cần di chuyển Dạ Yến Thảo vào nhà, hoặc có mái che tránh mưa vì đây là loài cây thân thảo, rất mềm lá và thân không chịu được hạt mưa lớn, dễ ngập úng thối nát.

– Khi cây quá già bạn nên cắt bớt thân ngọn để giữ gìn phần thân vì lúc này cây không cần phát triển rộng ra nữa.

– Bón phân vi sinh định kỳ 2 tuần một lần, tười nước 1-2 lần một ngày vào sáng và chiều.

Thay lời kết

Gieo trồng các loài hoa đòi hỏi kì công luôn làm cho người yêu hoa trải qua những cung bậc cảm xúc. Từ hồi hộp chờ đợi hạt giống nảy mầm, hay niềm vui nhỏ mỗi sáng thức dậy thấy cây lớn hơn một chút cuối cùng là vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc khi cây cho những nụ hoa đầu tiên. Cách trồng hoa Dạ Yến Thảo cũng thế, không quá cầu kì nhưng vẫn đòi hỏi bạn cẩn thận hơn khi hạt nảy mầm hay cây còn bé. Cuối cùng, chúc bạn trồng được những khóm hoa Dạ Yến Thảo rực rỡ sắc màu.

Cách trồng hoa Dạ Yến Thảo từ hạt
5 (100%) 3 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.