Cách viết bài chuẩn SEO 2017 để nhanh lên top Google

Bài viết chuẩn SEO là một khái niệm quá quen thuộc với các SEOer, các Webmaster hay các bạn Content. Viết bài chuẩn seo luôn phải đảm bảo 2 yếu tố cốt lõi: hướng đến người đọc và tối ưu cho công cụ tìm kiếm.

Trên mạng cũng đã có rất rất nhiều bài “hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo” song dưới đây mình sẽ tổng hợp lại các yếu tố cơ bản nhất đánh giá bài viết chuẩn seo để tối ưu tốt cho Seo On-Page.

Các yếu tố đánh giá bài viết chuẩn seo

  • Tiêu đề bài viết: khoảng 65 ký tự, ngắn gọn nhưng phải chứa từ khóa, phải ấn tượng và gây tò mò người đọc.
  • Độ dài bài viết: Hầu hết các bài chia sẻ cách viết bài chuẩn seo đều bảo nên viết bài trên 1000 từ hay trên 1500 từ, song mình thấy hiện nay mọi người rất lười đọc, có viết dài họ cũng chỉ lướt qua xem có những ý chính gì, có gì họ quan tâm không thôi. Vì vậy, theo mình bài dài chỉ dành cho những bài có tính chuyên môn, chuyên sâu hẳn, còn lại nên viết ngắn, cô đọng, súc tích 500 từ là được. Quan trọng đưa các hình ảnh, video để líu chân người đọc tăng thời gian time on-page lên.
  • Đoạn văn mở đầu (sapô): nội dung tóm tắt bài viết, thường dài từ 2 – 3 dòng. Viết hay chút và gợi tò mò cho người đọc.
  • Nội dung thân bài: thân bài là nội trung trọng tâm, nên dùng thẻ H2, H3 chia nhỏ nội dung theo những chủ đề cụ thể của bài viết. Tất nhiên các thẻ H2, H3, hay bôi đậm cũng cần chứa những từ khóa dài. Cần có 1-5 ảnh độc, tự chụp hoặc design lại, nếu có thêm Video hay slide nhúng kèm thì càng tốt.
  • Nội dung không được trùng lặp quá 50 ký tự (khoảng một câu có độ dài trung bình) với nội dung đã có trên google. Bạn cứ viết tự nhiên thôi, viết xong sử dụng các công cụ kiểm tra unique content online để xem chỗ nào lặp nội dung thì sửa lại.
  • Chèn link trong bài viết (internal Linking): dẫn tới các bài viết liên quan để người đọc tham khảo thêm, hoặc link tới các bài bán hàng. Internal link sẽ không bị google đánh giá là spam link, song đặt vừa phải và đúng nội dung người đọc quan tâm thì mới thu được hiệu quả và tránh dầy đặc làm rối mắt mất tập trung cho độc giả.

viet-bai-chuan-seo-2017-bai-viet-seo

Các bước viết bài chuẩn seo 2017

Bước 1: Xác định chủ đề bài viết được nhiều người quan tâm

Tất nhiên rồi, bạn là một blogger như tôi bạn sẽ rất hạnh phúc khi bài viết của mình được nhiều người đọc và comment. Traffic là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạnh SEO, lựa chọn đúng chủ đề bài viết nhiều người quan tâm, tiếp đó viết bài chuẩn seo và hữu ích, đem đi chia sẻ cộng động social là bạn đã có một lượng traffic tốt rồi. Cộng thêm seo off-page cho bài viết đó sẽ lên top Google nhanh thôi.

Tuy nhiên khi chọn chủ đề viết bài bạn nên chọn những chủ đề bạn am hiểu, những chủ đề có tính liên quan đến các nội dung khác trên website, làm vậy bài viết sẽ sẽ được google đánh giá chất lượng tốt hơn. Bài viết chuyên sâu cũng được người đọc đón nhận tốt hơn. Ví dụ nhé: diễn đàn chia sẻ tốp của mình tập trung vào các mảng máy tính, điện thoại, seo website nên chủ đề bài viết “Cách viết bài chuẩn SEO 2017 để nhanh lên top Google” là hoàn toàn phù hợp.

Bước 2: chuẩn bị các từ khóa cho bài viết

Bốn công cụ mình rất hay sử dụng để lựa chọn từ khóa là: Google keyword planner, Google trends, Google suggest và Keywordtool.io.

Bạn hãy lựa chọn cho mình các từ khóa chính, lượt tìm kiếm nhiều nhưng độ cạnh tranh thấp hoặc vừa phải. Vào Google search các từ khóa đó Google sẽ có những từ khóa gợi ý bên dưới, bạn chọn những từ khóa gợi ý làm từ khóa phụ và phân bố hợp lý trong bài viết.

Chú ý: từ khóa mà độ cạnh tranh cao bạn nên đi theo từ khóa ngách rất hiệu quả. Chẳng hạn mình mới viết bài list diễn đàn rao vặt dofollow 2017 xác định từ khóa “diễn đàn rao vặt” rất khó để cạnh tranh với các đối thủ khác, mình tập trung vào từ khóa “diễn đàn rao vặt 2017” và dễ dàng lên top 1 và có traffic về website.

Bước 3: Lập dàn ý cho bài viết

Phân chia bố cục bài viết hợp lý rất quan trọng, bài viết dài không có bố cục rõ ràng khiến người đọc “ngán ngẩm” và họ sẽ nhanh chóng lướt qua bài viết và thoát trang ngay.

Mình có thói quen khá hay khi viết bài seo đó là: lên trước cái khung bài viết, viết trước các ý lớn trong thẻ H2, H3, tất nhiên các thẻ này chứa các từ khóa phụ mà mình thường lấy từ gợi ý từ khóa liên quan của Google, tiếp đó mới viết nội dung vào các mục đã phân chia đó.

Bước 4: Viết nội dung chuẩn seo

Vừa viết bài vừa chăm chăm nhồi nhét từ khóa là vô cùng bất hợp lý. Mạch văn của bạn đang tuôn trào đừng để ý nghĩ khác làm gián đoạn. Bạn nên viết xong cả bài rồi mới tìm những vị trí hợp lý để đặt từ khóa đã soạn trước đó cũng như đưa vào các liên kết nội bộ hay liên kết ngoại.

Bạn để ý những bài viết trên các tờ báo chính thống như dantri, vnexpress…họ rất chau chuốt từng chữ một, nhưng nếu bạn là người viết blog như mình thì mình không khuyến khích điều đó, bạn hãy “viết như đang nói – nói như đang viết” bạn hãy truyền đạt cảm xúc của bạn đến người đọc để bài viết tự nhiên hơn, đỡ khô khan hơn.

Bạn cũng đừng quên đặt liên kết: liên kết nội bộ (internal link) giúp giữ chân người đọc và tăng giá trị cho các trang nó liên kết đến. Có rất nhiều tools giúp bạn tự động tạo internal link song nếu cẩn thận và hiệu quả bạn nên làm thủ công. Bạn cũng đừng nên bỏ các liên kết ngoại (Outbound link), nhiều người nghĩ liên kết ra các trang bên ngoài làm giảm giá trị trang của mình đi, song mình nghĩ nếu bạn liên kết ra các bài viết liên quan ở các website uy tín thì nó hoàn toàn tốt.

Bước 5: Hoàn thiện bài viết

Đúng theo mô hình PDCA (Plan – Do – Check – Action) thì hoàn thiện bài viết chính là Check lại toàn bộ bài viết xem đã hoàn chỉnh chưa, đọc rà soát lỗi chính tả, từ khóa đã chèn đầy đủ chưa, từ khóa có làm nội dung mất tự nhiên không, liên kết nội bộ cần thêm bớt những gì…

cach-viet-bai-chuan-seo-2017

Thay lời kết

Mình có nói là bài viết đừng dài quá, đừng lan man quá, nhưng có lẽ viết chi tiết ra sẽ dễ hiểu hơn cho nhiều newbie. Bài viết hoàn toàn dựa trên những hiểu biết của mình về SEOer, về Content. Một bài viết chuẩn seo tốn khá nhiều công sức của bạn, hiệu quả nó đem lại thì khỏi phải nói rồi, viết bài chuẩn seo viết nhiều sẽ quen và nhanh thôi. Bạn cũng đừng quên cho mọi người biết quan điểm của bạn bên dưới nhé.

Cách viết bài chuẩn SEO 2017 để nhanh lên top Google
4.7 (94.29%) 7 votes

2 Comments

  1. Đoàn Phạm 17/07/2017

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.