Công nghệ làm sạch siêu âm là gì?

Công nghệ làm sạch siêu âm tên tiếng anh “Ultrasonic Cleaning” được phát hiện ra từ năm 1950 là một quá trình sử dụng một tần số sóng siêu âm từ 20kHz đến 400kHz bên trong dung môi để làm sạch các vật phẩm. Cơ chế hoạt động sóng siêu âm khá rõ ràng. Nguồn điện được hệ thống mạch kích hoạt thành điện tần số cao, sau đó thông qua bộ chuyển đổi để chuyển thành tần số sóng dao động. Các tần số sóng này làm hình thành bong bóng, hiện tượng này gọi là cavitation hay hiện tượng sủi bong bóng hoặc sự tạo ra lỗ hổng trong dung dịch.

Công nghệ sóng siêu âm

Bong bóng chính là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định hiệu năng quả bể rửa siêu âm. Bởi quá bong bóng khi nhanh chóng bị phá vỡ do áp suất của tần số sóng hoặc do va chạm vật lý, khi vỡ giải phóng sóng xung kích cực mạnh, bóc tách vết bẩn trên bề mặt vật phẩm.

Thí nghiệp làm sạch bề mặt gương với bể rửa siêu âm.

Sự khác biệt sóng siêu âm 28kHZ, 40Khz & 120Khz & ứng dụng phổ biến từng loại sóng ?

Tần số sóng siêu âm khách nhau kéo theo kích thước vi mô bong bóng cavitation khác nhau. Trên thực tế, kích thước bong lớn hơn khi vỡ tạo ra áp lực mạnh hơn lên bề mặt vật phẩm, đánh bay chất bẩn bám bề mặt tốt hơn nhưng lại không thể thâm nhập sâu vào ngóc ngách nhỏ trên vật phẩm cần rửa. Ngược lại, tần số siêu âm càng lớn, kích thước bong bóng càng nhỏ cỡ vi mô, số lượng bong bóng tạo ra trong 1 giây tăng lên, giúp khả năng làm sạch sâu bên trong vật phẩm tốt hơn.

Như vậy, sóng siêu âm tần số 28kHz có thể tạo được 28K bong bóng trong một giây, kích thước bong bóng lớn hơn thích hợp rửa các vật dụng lớn, làm sạch bề mặt phẳng, vật ít ngóc ngách. Trong khi đó, tần số sóng 40kHz được sử dụng phổ biến hơn trong bể rửa siêu âm vì nó đáp ứng tốt cả yêu cầu số lượng sóng, kích thước sóng & hiệu năng làm sạch. Đối với sóng kích thước 120kHz phù hợp làm sạch vật dụng có nhiều chi tiết bé, khi mà bong bóng to không thể thâm nhập vào sâu bên trong.

Bể rửa siêu âm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như máy giặt, làm sạch đồ trang sức, rửa kính hoặc trong y tế làm sạch dụng cụ y tế, đồ nha khoa, răng giả hoặc sử dụng làm sạch máy móc công nghiệp.

Công nghệ làm sạch siêu âm là gì?
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.