Giải thích ngắn gọn các chỉ số Ahrefs

Hầu hết mọi SEOer đều biết Ahrefs.com là một công cụ phân tích backlink, phân tích đối thủ tuyệt vời. Song nó còn rất nhiều tiện ích khác mà có lẽ bạn cũng chưa khai thác hết. Dưới đây mình sẽ giải thích ngắn gọn các chỉ số qua trọng trong Ahrefs cho những bạn mới sử dụng công cụ này.

hướng dẫn sử dụng ahrefs

giai-thich-cac-chi-so-ahrefs

Ahrefs Rank

Chỉ số thứ hạng của website dựa trên chất lượng và số lượng backlink trỏ về website ấy (chủ yếu dựa vào DR là chính).

UR (Url rating)

Chỉ số đánh giá sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể (trang chủ hoặc bài viết). Thang điểm từ 1-100, điểm càng cao càng tốt. Trong quá trình bạn Seo mà UR nhích lên dần chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng.

DR (Domain rating)

Domain rating đánh giá sức mạnh và độ tin tưởng của toàn website, chỉ số này phụ thuộc vào nhiều backinks tới website vì vậy yếu tố Seo Offpage quyết định nhiều đến chỉ số DR.

Chỉ số UR và DR trong Ahrefs có thể tương ứng với PA và DA trong MOZ. Trong đó chỉ số UR thực sự quan trọng hơn, đánh giá chính xác hơn kết quả Seo của bạn.

Mẹo: Khi lọc trang đi link (diễn đàn, blog comment, website…) thì hãy chọn trang có DR cao.

chi-so-DR-Domain-rating-trong-ahrefs

Click vào Referring Domain bạn sẽ biết DR các website bạn đi link về web của bạn

Backlinks/Live backlinks – Tổng số backlink/ số backlink còn sống

Backlinks 1,34K – tức có khoảng 1340 backlink về website chiasetop.com. Song chỉ còn 289 backlink còn sống (Live). Số lượng giảm lớn như này hầu như do các textlink đặt full trang bị gỡ.

Referring domains/Live referring domains

Referring domains là số domain trỏ về website của bạn thông qua backlink. Đa dạng domain chất lượng rất quan trọng trong seo.

Live referring domains là số domain còn sống trỏ về website của bạn (có thể domain đó không hoạt động, hoặc có thể họ gỡ backlink nhé)

Organic Keywords/Organic Traffic /Organic Search

chi-so-Organic-Keywords-trong-ahrefs

Organic Keywords: thống kê lượng từ khóa của bạn nằm trong top 100 và được người khác click khi tìm kiếm.

chi-so-Organic-Traffic-ahrefs

Organic Traffic: ước tính số lượng traffic đạt được khi có 2.4K từ khóa đứng top 100. Tuy nhiên, bạn cũng đừng tin tưởng con số này, vì nó là ước lượng của Ahrefs, để theo dõi traffic tốt nhất bạn vào Google Analytics.

Anchor Cloud/Anchor Text

Anchor Cloud cho bạn biết mật độ anchor text bạn đã đi link. Thường các Seoer cần chú ý sát sao việc đi link thông qua tiện ích này nếu không muốn bị dính lỗi tối ưu hóa quá liều (Over-Optimizing).

giai-thich-Anchor-Cloud-anchor-text-trong-ahrefs

Chú ý: Mật độ Anchor text ở đây chỉ tính các backlink Dofollow. Trong 1 bài đi link diễn đàn bạn có nhiều anchor text về cùng 1 link thì nó cũng chỉ tính 1 anchor text đầu tiên mà thôi. Ví dụ nhé: tôi có 1 bài đi link diễn đàn với các từ khóa thủ thuật seo, cách seo để lên top, các bước seo website…và tôi cùng trỏ về 1 link https://chiasetop.com/marketing/thu-thuat-seo/ vậy thì nó cũng chỉ tính từ khóa đầu tiên (thủ thuật seo) mà thôi.

Ngoài ra còn một số chỉ số khác mình sẽ nói tiếp trong phần tới.

Giải thích ngắn gọn các chỉ số Ahrefs
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.