Khắc phục, sửa, fix lỗi “Not responding” trên windows

Trên windows đặc biệt là windows 7 thì tình trạng treo ứng dụng và hiện thông báo “Not Responding” là rất phổ biến. Vậy làm cách nào để khắc phục lỗi Not Responding khó chịu này.

Khi bị lỗi Not Responding thì các thao tác chuột, bàn phím đều không thực hiện được bạn sẽ phải bấm nút tắt nguồn trên Laptop hoặc nhấn nút Restart trên PC. Và nếu bạn đang làm việc dở như đang đánh word chẳng hạn thì điều đó thật tồi tệ. Dưới đây chiasetop sẽ hướng dẫn bạn 1 số cách khắc phục lỗi “Not responding” trên windows.

xu-ly-loi-not-responding

Cách 1: Sử dụng Windows Task Manager khắc phục lỗi Not Responding

Đây có lẽ là cách đầu tiên mà mọi người sẽ nghĩ đến. Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở Windows Task Manager. Sau đó tìm đến ứng dụng bị lỗi Not Responding và “End Task” để tắt nó đi.
fix-loi-not-responding-tren-windows-voi-task-manager

Task Manager khá hiệu quả trong nhiều trường hợp tắt các ứng dụng lỗi hay tắt nhanh một ứng dụng nào đó, song nhiều khi Task Manager cũng đành bó tay và không tắt được ứng dụng Not Responding. Lúc này bạn hãy sử dụng đến một công cụ cực hiệu quả Process Explorer

loading…

Cách 2: Sử dụng phần mềm Procees Explorer khắc phục lỗi Not Responding

Đây là phần mềm portable chạy luôn không cần cài đặt, khi chạy lần đầu tiên nó sẽ yêu cầu bạn đồng ý với các điều khoản của nhà phát hành phần mềm. Bạn chọn Agree để mở phần mềm.

fix-loi-not-responding-tren-windows-voi-process-explorer

Nhấn chuột phải vào ứng dụng bị treo chọn “Kill Process Tree“, nếu Kill Process Tree không khả dụng bạn có thể chọn Kill Process.

Tiếp tục nhấn OK để xác nhận đóng chương trình không phải hồi đó.

xac-nhan-process-explorer-kill-confirmation

Cách 3: Sử dụng công cụ Unlocker khắc phục lỗi Not Responding

Unlocker là một tool nhỏ bé nhưng khá hữu dụng. Có thể giúp bạn xóa những file cứng đầu khó xóa bằng delete trên windows, ngoài ra nó cũng rất hiệu quả để tắt ứng dụng gây lỗi Not Responding.

Download phiên bản Unlocker 1.9.2 mới nhất tại đây: Download Unlocker

Sử dụng Unlocker: tiến hành cài đặt và khởi động Unlocker

xu-ly-loi-not-responding-voi-unlocker

Cũng tìm file bị lỗi Not Responding và chọn Kill Process để tắt ứng dụng đó đi.

Một số nguyên nhân gây lỗi not responding để bạn phòng tránh và tìm hướng khắc phục triệt để lỗi khó chịu này

Phần cứng không tương thích: lỗi có thể do ổ CD, USB,…nhưng đa phần do Ram bị lỗi, chân tiếp xúc Ram lỏng (bạn có thể tháo Ram, rau sạch chân Ram và khe cắm Ram). Lỗi do phần cứng thường đi liền với “màn hình xanh chết chóc”.

Driver không đúng hoặc đã cũ: để máy tính hoạt động ổn định thì driver cần đúng cho máy và cần cập nhật thường xuyên.

Registry lỗi: Registry được coi là trái tim của windows vì vậy khi nó lỗi cách tốt nhất là cài lại windows thôi, nhiều phần mềm quét và sửa lỗi registry nhưng mình không thấy hiệu quả đâu mà còn gây lỗi nặng hơn ấy chứ.

Virus, spyware, adware, trojan: tất cả phần mềm độc hại đều là nguyên nhân khiến máy bạn chậm chạp. Hãy trang bị cho máy tính bạn một phần mềm diệt virus miễn phí như: avira, avast, avg…nếu có tiền đầu tư thì mình khuyên bạn nên tậu ngay 1 em kaspersky internet security về máy.

Cài nhiều chương trình diệt virus: các phần mềm không tương thích cũng là nguyên nhân gây lỗi not responding, đặc biệt cài nhiều chương trình diệt virus rất phổ biến. Đã dùng phần mềm diệt virus thì dùng 1 cái thôi, nếu cảm thấy không hiệu quả bạn cần gỡ sạch nó đi và cài phần mềm diệt virus khác.

Lỗi phần mềm: phần mềm nào thường xuyên bị lỗi not responding mà các phần mềm khác không bị thì bạn cần xem xét lại nó. Xem nó có phải phiên bản mới không, có tương thích tốt trên windows đang sử dụng không. Nếu không thì bạn gỡ nó và tìm cài lại phiên bản mới hơn.

Lỗi do người dùng: rất nhiều bạn thích vọc vạch máy tính, sử dụng đủ loại phần mềm tối ưu, tinh chỉnh hệ thống, các phần mềm quét rác, dọn rác, chống phân mảnh, tối ưu registry…trước khi mới sử dụng máy tính mình cũng thích vọc vạch các phần mềm này, song dần nhận ra chỉ nên sử dụng 1 số phần mềm dọn rác đơn giản như CCleaner hoặc các phần mềm chống phân mảnh của windows cũng được. Sửa nhiều chỉ thêm hỏng ^^.

Ok như vậy mình đã hoàn thành xong bài: cách xử lý lỗi not responding và cũng đưa ra một số nguyên nhân gây lỗi not responding để bạn phòng và tránh.

Khắc phục, sửa, fix lỗi “Not responding” trên windows
5 (100%) 28 votes

3 Comments

  1. Phong 28/05/2018
  2. Nguyễn Ngọc Thắng 29/10/2017
    • Lee Huyen 29/10/2017

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.