Kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, Ổ cứng, Mainboard máy tính với HWMonitor & Speccy

Nói về phần mềm để kiểm tra nhiệt độ các bộ phận máy tính thì có thể kể đến HWMonitor và Priform Speccy. Cả hai phần mềm đều hoàn toàn miễn phí và có bản Portable chạy luôn không cần cài đặt. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, Ổ cứng, Mainboard máy tính với phần mềm HWMonitor và phần mềm Speccy.

Theo dõi nhiệt độ máy tính thường xuyên giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe chiếc PC, Laptop của bạn, từ đó có những cách khắc phục kịp thời. Tác nhân gây nhiệt độ CPU, VGA…tăng cao chủ yếu do quạt gió kém, dính bụi bẩn, keo tản nhiệt cho Chip, VGA hết tác dụng.

Kiểm tra nếu nhiệt độ các linh kiện này tăng cao quá ngưỡng cho phép, trước tiên bạn theo dõi CPU làm việc bao nhiêu % (Windows Task Manager (Ctrl + Alt + Del) > mở tab Performance). Bạn cần tắt hết các ứng dụng đang làm việc, những ứng dụng chạy ngầm, cùng với đó quét sạch virus sau đó chạy lại HWMonitor hoặc Speccy để theo dõi nhiệt độ CPU, VGA, Ổ cứng, Mainboard xem có giảm đi không. Nếu nhiệt độ vẫn cao thì có lẽ giải pháp là tháo từng bộ phận ra lau chùi sạch bụi bẩn, thay keo tản nhiệt cho quạt Chíp, quạt VGA, kiểm tra quạt Chip, quạt VGA (thường Card VGA rời sẽ có quạt tản nhiệt riêng), kiểm tra quạt nguồn, quạt thông gió cho case. Đối với PC thì tháo lắp vệ sinh máy và thay keo tản nhiệt sẽ dễ dàng hơn nhiều. Còn đối với laptop bạn nào biết thì làm còn không biết thì tốt nhất mang ra quán mất 100, 200k người ta vệ sinh sạch cho. Chứ tháo ra lắp vào lại cắm jack lung tung là hỏng đó ^^.

Trước hết nhiệt độ các bộ phận máy tính bao nhiêu là hợp lý?

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?

CPU Intel: nhiệt độ trung bình khi nhàn rỗi từ 28 – 41 độ C, nhiệt độ trung bình khi thực hiện tác vụ từ 47-65 độ C. Vậy nên, nếu đo nhiệt độ nằm trong các khoảng trên thì yên tâm nhé (mà tốt nhất cứ khoảng 50 độ C là đẹp). Với CPU AMD thì nhiệt độ sẽ thấp hơn chút, nhưng CPU AMD cũng không phổ biến lắm.

Nhiệt độ VGA (GPU) bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ VGA (hay card màn hình, GPU) thường cao hơn CPU, đối với card on thì sẽ tính nhiệt độ cùng Mainboard, Đối với Card rời (GPU) thì nhiệt độ thường dao động từ 50-70 độ C. Khi nào nhiệt độ gần 80 độ là báo động nhé. Còn tùy từng loại VGA nữa và tùy vào máy có thực hiện tác vụ nào khi đo không (thường cứ dưới 55 độ C là đẹp nhé).

Nhiệt độ Mainboard bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ Mainboard chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ các linh kiện, thường từ 40-50 độ C.

Nhiệt độ ổ cứng HHD, SSD thường dưới 50 độ C

Ram thì thường nhiệt độ thấp nên không ai quan tâm đến nhiệt độ Ram cả @@. OK bây giờ sẽ tiến hành kiểm tra nhiệt độ các bộ phận này.

Kiểm tra nhiệt độ máy tính với HWMonitor

Chắc bạn không biết CPU-Z và HWMonitor đều cùng là sản phẩm của thương hiệu CPUID. Nếu như CPU-Z chuyên về kiểm tra thông tin phần cứng máy tính thì HWMonitor lại chuyên về kiểm tra nhiệt độ các bộ phận trên máy tính.

Các bạn nên tải HWMonitor Portable (file Zip) về chạy luôn khỏi phải cài đặt. tại đây.

tai-hwmonitor

Sau khi tải về giải nén sẽ được 2 file HWMonitor_x32.exe (cho windows 32bit) và HWMonitor_x64.exe (cho windows 64bit). Bạn dùng bản windows nào thì chạy bản HWMonitor tương ứng nhé. Giao diện HWMonitor đây, Nó có 3 cột, giá trị trung bình (Value), nhỏ nhất (Min), lớn nhất (Max).

kiem-tra-nhiet-do-may-tinh-voi-hwmonitor

Kiểm tra nhiệt độ máy tính với Speccy

Tải Piriform Speccy tại đây

kiem-tra-nhiet-do-may-tinh-voi-speccy

Giao diện của Piriform Speccy đã quá rõ ràng rồi, Summary sẽ cho biết tổng quan nhiệt độ từng bộ phận như CPU, Motherboard (mainboard), Storage (ổ cứng).

Ngoài ra, Piriform Speccy còn cho bạn kiểm tra chi tiết máy tính, từ windows đến thông tin phần cứng. Ví dụ như hình dưới mình kiểm tra Ram máy mình: Ram 4GB, 1 thanh, Bus 1600 (=798.1*2 MHz).

piriform-speccy

Vậy là mình đã giới thiệu khá chi tiết cách kiểm tra nhiệt độ các bộ phận trong máy tính và ngưỡng nhiệt độ nào là an toàn cho các bộ phận đó. Cuối cùng chúc bạn thực hiện thành công.

Nam Đạt – Chiasetop.com

Kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, Ổ cứng, Mainboard máy tính với HWMonitor & Speccy
5 (100%) 16 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.