Một số cách vô hiệu hóa cổng USB trên máy tính Windows

Cổng USB trên PC hay laptop được dùng rất thường xuyên, song đó cũng là con đường lây lan virus phổ biến nhất. Bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa cổng USB, đơn giản để tránh người khác cắm USB có chứa các phần mềm độc hại vào máy, hay chặn các hành động đánh cắp tài liệu quan trọng trong máy bạn.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản khóa cổng USB trên hệ điều hành Windows.

1. Vô hiệu hóa Autorun trên USB

Cách này chỉ vô hiệu hóa các tập tin autorun.inf tự động thực thi trên USB, nhằm ngăn chặn các phần mềm độc hại, virus tự động chạy khi cắm USB. Nó không có tác dụng khóa hoàn toàn USB để chống việc copy dữ liệu.

Các bước thực hiện:

Bước 1: nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, tiếp đó nhập Gpedit.msc

Bước 2: trên cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn điều hướng như sau:

Computer Configuration => Administrative Templates => Windows Components => Autoplay Policies

Một số cách khóa cổng USB trên máy tính Windows

Bước 3: Trong bảng chi tiết của Autoplay Policies, bạn kích đúp chuột vào Turn off Autoplay => chọn Enabled => ở tùy chọn Turn off Autoplay on: để mặc định All drives để vô hiệu hóa toàn bộ các tập tin tự động chạy trên cả ổ CD, USB, ổ cứng di động…=> Apply => OK

2. Khóa cổng USB trong BIOS

Phím truy cập vào BIOS của các dòng laptop là khác nhau. Sony Vaio, Dell, Asus, Acer phím F2, HP phím F10, Lenovo Thinkpad phím F1, Toshia thì nhấn ESC trước sau đó tiếp tục F1 hoặc F2 để vào BIOS, thường là phím Del, F1, F2, F10 nếu không được nữa bạn có thể thử với F8, song F8 thường để vào Safe mode. Đối với PC thì thường là phím Delete (Del).

Vô hiệu hóa cổng USB trong BIOS

Trong BIOS, bạn tìm đến tùy chọn USB Configuration (tùy từng loại mainboard khác nhau, menu sắp xếp trong BIOS cùng khác nhau), chuyển chố độ Enable thành Disable, nhấn F10 để lưu lại và khởi động lại máy tính.

3. Khóa cổng USB trong Registry

Đây cũng là cách khóa hoàn toàn cổng USB, tức cắm USB vào máy tính không nhận luôn. Registry được coi là trái tim của Windows, nếu bạn hay vọc vạch Windows thì không lạ gì nó nữa.

Bước 1: mở cửa sổ Registry Editor bằng cách gõ vào regedit trong cửa sổ lệnh Run (Windows + R).

Bước 2: Mở các chỉnh sửa USBSTOR theo điều hướng key

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\usbstor

Bước 3: Ở khung bên phải của USBSTOR, bạn kích đúp chuột vào Start và nhập giá trị là 4 vào ô Value data, chọn OK để lưu lại.

Khóa cổng USB bằng Registry

Bước 4: Khởi động lại máy tính và cắm thử USB bạn sẽ thấy máy tính hoàn toàn không nhận USB.

Trường hợp bạn muốn mở lại cổng USB thì các bước thực hiện tương tự như trên, nhưng thiết lập lại giá trị là 3 ở ô Value data (bước 4).

4. Vô hiệu hóa cổng USB thông qua Device Manager

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage. Trong cửa sổ Computer Management chọn Device Manager

Bước 2: Trong Device Manager tìm Universal Serial Bus Controllers, ở đó sẽ hiện các cổng giao tiếp USB trên máy tính của bạn. Cần khóa cổng USB nào thì chọn cổng đó để Disable (xem trong hình)

Vô hiệu hóa cổng USB trong Device Manager

Đó là những cách đơn giản nhất giúp bạn vô hiệu hóa cổng USB trên máy tính với Windows mà không cần dùng đến phần mềm cài thêm. Chúc bạn thực hiện thành công.

Một số cách vô hiệu hóa cổng USB trên máy tính Windows
5 (100%) 6 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.