Nhổ lông mũi có nguy hiểm không?

Lông mũi dài và rậm gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, nhiều người có thói quen thường xuyên “dọn dẹp” bộ phận này. Song thói quen cắt, nhổ lông mũi có thực sự vô hại?

Lông mũi có chức năng duy trì độ ẩm trong không khí khi hít thở vào, đồng thời phòng thủ và bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại tấn công cơ thể, giảm nguy cơ bị dị ứng, nhiễm trùng.

Ảnh minh họa (nguồn: Soha.vn)

Nhổ lông mũi có nguy hiểm không?

Bác sĩ Erich Voigt, Phó giáo sư khoa Tai Mũi Họng, Đại học New York, Mỹ, cho biết mũi nằm trong vùng “tam giác chết” trên khuôn mặt, nơi chứa rất nhiều tĩnh mạch nối đến các dây thần kinh não. Nếu để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào các khu vực dây thần kinh, gây áp lực lên mắt và bộ phận khác trên gương mặt.

Kết luận: Nhổ lông mũi có nguy hiểm, bạn hãy dừng ngay thói quen này ngay trước khi rước họa vào thân.

Vùng “tam giác chết” trên mặt là gì?

Vùng “tam giác chết” là thuật ngữ chỉ khu vực bao gồm cả sống mũi đến các góc của miệng, tạo thành một hình tam giác (Theo tiến sĩ Amesh A. Adalja, Trung tâm An ninh Sức khỏe Johns Hopkins tại Pennsylvania, Mỹ, ).

Vùng “tam giác chết” trên mặt (nguồn: Kenh14.vn)

Khu vực này có rất nhiều tĩnh mạch nối các dây thần kinh khu vực xương sọ giúp vận chuyển máu đến não. Các tĩnh mạch thông thường đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều, tuy nhiên tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van.

Nếu khu vực tam giác bị viêm nhiễm có thể gây viêm nhiễm lên não bộ, dẫn đến suy giảm thị lực, viêm màng não, liệt cơ vùng mặt, nhiễm trùng, thậm chí tử vong. Những người có hệ miễn dịch yếu hơn dễ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. 

Cắt tỉa lông mũi đúng cách là điều cần thiết?

Theo Healthline, nếu lông mũi quá dài và thò ra ngoài lỗ mũi, bạn có thể dùng kéo hoặc tông đơ điện (kéo xén tóc) để cắt tỉa ngắn lại, tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm tẩy lông.

Chốt lại: Tuyệt đối không được nhổ lông mũi dưới mọi hình thức (dùng tay hay nhíp) nó có thể gây tổn thương niêm mạc, gây trầy xước, chảy máu…, thay vào đó bạn chỉ nên cắt tỉa mức vừa phải để đảm bảo tính thẩm mỹ (cũng đừng cắt tỉa quá sâu).

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *