Những điều lưu ý về công nghệ ozone

Công nghệ ozone đã được các nhà khoa học phát hiện từ nhiều năm trước và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khử mùi, xử lý nước, làm sạch đồ dùng trong gia đình. Ở Việt Nam, công nghệ này còn được ứng dụng trong việc khử độc thực phẩm để loại bỏ các chất hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, … còn tồn đọng trong thực phẩm, rau củ quả, …

Khử độc thực phẩm bằng máy ozone

Ứng dụng này gây ra nhiều bàn cãi với những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, có thể thấy, việc sử dụng và ứng dụng công nghệ ozone vào trong sản xuất và đời sống có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc người dùng có hiểu đúng về đặc điểm, tính chất của loại khí này như thế nào. Bài viết dưới đây đưa ra những lưu ý quan trọng để người dùng sử dụng máy ozone, máy ozone công nghiệp đúng cách và không gặp phải những tác hại của ozone mà nhiều người khuyến cáo.

Máy ozone chỉ khử độc trên bề mặt sản phẩm

Sục rửa rau quả bằng máy ozone

Khi sử dụng máy ozone khử độc thực phẩm, không ít người hi vọng chúng sẽ loại bỏ được hoàn toàn chất độc trong những miếng thịt hay trong những loại quả đã được  tiêm thuốc. Thực tế, đây là sự hiểu lầm nghiêm trọng. Máy ozone chỉ có thể khử độc trên bề mặt thịt, cá, rau, củ, … còn với những chất được tiêm, được trộn vào trong thức ăn cho động vật nuôi đã ngấm vào trong và có sự biến đổi chất thì ozone không thể làm sạch.

Không hít trực tiếp khí ozone

Ozone là chất khí có mùi tanh, nếu hít trực tiếp có thể gây đau đầu, khó thở, ho khan ở con người. Do đó, trong quá trình sử dụng máy ozone, người dùng không nên hít trực tiếp loại khí này, đồng thời, nên mở rộng các cửa trong phòng để khí ozone dư thừa thoát ra ngoài và không ảnh hưởng đến người sử dụng.

Khi máy ozone hoạt động, việc mở cửa hay đóng cửa không ảnh hưởng đến nồng độ ozone được tạo ra

Mỗi một chiếc máy ozone có một công suất khác nhau, cho phép sản xuất lượng ozone ở mức độ phù hợp. Trong quá trình sử dụng, việc đóng hay mở cửa phòng không làm ảnh hưởng đến nồng độ ozone được tạo ra. Chính vì vậy, những chiếc máy này có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời.

Sự phát tán của ozone trong không gian phụ thuộc vào đồ đạc trong phòng, mức thông gió và khoảng cách

Một lưu ý nữa mà người sử dụng máy ozone cần biết đó là việc đồ đạc trong phòng, mức thông gió và khoảng cách của thiết bị ozone so với các vật thể không làm ảnh hưởng đến sự phát tán của ozone trong không gian. Khi máy được bật lên, khí ozone được tạo ra sẽ phát tán rộng khắp, ra toàn bộ không gian.

Ozone không thể hủy bỏ hạt nhân

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có ozone có thể loại bỏ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn các chất khác nhau nhưng với những chất có liên kết bền vững, khó phân hủy thì ozone không thể phá bỏ. Hạt nhân cũng là một trong những chất đó.

Những điều lưu ý về công nghệ ozone
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.