Những thực phẩm tuyệt đối không được để lâu trong tủ lạnh

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: những loại thực phẩm nào nên bảo quản bằng tủ lạnh, những loại nào nên để bên ngoài?
Rất nhiều người có thói quen tống hết các loại thực phẩm dù sống hay chín vào tủ lạnh. Thực sự đây là thói quen không tốt và cần thay đổi, có những loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh sẽ mất hương vị, thậm chí có những loại để lâu trong lạnh có thể gây đau bụng, ngộ độc thậm chí gia tăng nguy cơ ung thư.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm tuyệt đối không được để lâu trong tủ lạnh

1. Các loại khoai (khoai tây, khoai lang, khoai sọ…)

Các loại khoai (khoai tây, khoai lang, khoai sọ…)

Có thể bạn không biết, khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, tinh bột khoai tây, khoai lang hay khoai sọ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường. Ăn nhiều khoai tây cất giữ trong tủ lạnh có nguy cơ tăng đường huyết, gây béo phì. Điều này xảy ra ở cả khoai tây sống và chín, vì vậy tốt nhất nên để khoai tây ở bên ngoài khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ bình thường. Cũng tránh để khoai tây nơi ẩm ướt giúp khoai tây mọc mầm gây độc.

2. Cà chua

Cà chua

Cũng không nên cất giữ cà chua lâu trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm hỏng kết cấu của cà chua, cà chua sẽ xuất hiện nhiều vết đen, phần thân mềm nhũn và thay đổi hẳn mùi vị. Cà chua là thực phẩm cực tốt chứa nhiều Vitamin và Lycopene giúp tăng cường thị lực, chống lão hóa làm đẹp ra, phòng chống ung thư…Tuy nhiên cà chua khá khó bảo quản và thường không để được lâu vì vậy lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy mua cà chua tươi và sử dụng ngay hoặc để lâu không quá 2 ngày.

2. Tỏi, gừng, hành ta & hành tây

Tỏi, gừng, hành ta & hành tây

Từ xưa, người dân ta vẫn thường để tỏi, gừng, hành…trong các giỏ và treo ở bếp, đó là cách bảo quản các thực phẩm này rất tốt vì tỏi, hành…không giữ được lâu khi ở nhiệt độ lạnh, gặp môi trường ẩm ướt tỏi nhanh bị mốc hay mọc mầm, ăn vào đều không tốt. Vì vậy, tỏi hay các gia vị khác như ớt, hành, gừng…đều không nên để trong tủ lạnh mà nên để ở bên ngoài thoáng mát.

3. Dưa hấu, dưa gang

Dưa hấu không nên bảo quản trong tủ lạnh

Các loại hoa quả, đặc biệt là dưa hấu, dưa gang rất hay được ướp lạnh trước khi ăn. Đây là thói quen của rất rất nhiều người và là một thói quen vô cùng không tốt. Các loại dưa khi để ở nhiệt độ thấp sẽ mất đi các chất oxy hóa có lợi cho cơ thể, vì vậy giá trị dinh dưỡng của những hoa quả này không còn được cao. Tuy nhiên, nếu để cả quả dưa trong tủ lạnh khoảng 10 phút rồi lấy ra ăn luôn thì không sao cả, còn nếu cắt thành miếng thì nên ăn luôn chứ không để trong tủ lạnh và đặc biệt là tủ đá nữa.

4. Mật ong

Mật ong

Mật ong sẽ đặc quánh ở nhiệt độ thấp, nó không chỉ ảnh hưởng tới hương vị mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong. Mật ong cũng nên để ở môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng. Bản chất mật ong cũng có tính tự kháng khuẩn rất tốt vì vậy đừng lo khó bảo quản. Tuyệt đối đừng để trong tủ lạnh.

5. Bánh mì

Bánh mì

Bành mì không thích hợp khi để tủ lạnh, dễ ẩm mốc do để chung với các loại thực phẩm khác, hoặc tủ lạnh lâu ngày không được vệ sinh. Thời gian sử dụng của bánh mì cũng rất ngắn, thường chỉ 2,3 ngày đối với bánh mì không đóng gói và 4,5 ngày đối với bánh mì đóng gói như.

6. Chuối chín và bơ xanh

Chuối chín bơ xanh

Chuối chín và bơ xanh không nên để lâu trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp chuối và bơ sẽ lâu chín và giảm hương vị đi rõ rệt. Đặc biệt chuối nhanh bị mềm nhũn, vỏ nâu đen và vị hơi cay. Ngược lại, nếu bơ chins thì bạn bảo quản trong tủ lạnh bình thường.

7. Các lại nước sốt cay

Thành phần chủ yếu của nước sốt cay đã là những chất bảo quản cực tốt rồi vì vậy bảo quản trong tủ lạnh chỉ làm chúng giảm hương vị đi mà thôi.

Các loại nước sốt cay
Ngoài ra, các loại dầu như dầu dừa, dầu ô liu, húng quế cũng giống như mật ong sẽ bị đông cứng lại khi để trong tủ lạnh làm chúng mất đi hương vị và khiến việc sử dụng chúng khó khăn hơn rất nhiều.
Nhiều người vẫn có quan niệm sai về cách sử dụng tủ lạnh, họ thường mua thức ăn cả tuần, nửa tháng đến cả tháng chứa trong tủ lạnh để ăn dần, có thể do thói quen, có thể do bận rộn nên chỉ đi chợ vài lần trong tháng. Nhưng đó là thói quen rất không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình bạn. Bạn cần biết, hầu hết các thực phẩm để lâu trong tủ lạnh đều sản sinh Nitrit (NO2) một hợp chất của Nito được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ. Là Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, đặc biệt ung thư đường tiêu hóa. Thực phẩm để trong tủ lạnh chỉ làm giảm lượng vi khuẩn gây hại chứ khi để lâu thì vi khuẩn vẫn sinh sối và thực phẩm hay thức ăn bị phân hủy chậm và khó nhận biết. Vậy nên hãy từ bỏ thói quen “chất đống” thực phẩm trong tủ lạnh nhé.

Những thực phẩm tuyệt đối không được để lâu trong tủ lạnh
5 (100%) 7 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN