Sự khác nhau giữa MBR và GPT, BIOS và UEFI/EFI

Các thuật ngữ MBR, GPT, BIOS và UEFI chắc không phải cái gì xa lạ đối với dân IT phần cứng, song có lẽ nhiều người vẫn không biết rõ sự khác nhau giữa MBR và GPT cũng như sự khác nhau giữa BIOS và UEFI.

Dưới đây mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn sự khác nhau cơ bản giữa các thuật ngữ này và một số cách phân biệt ổ cứng của bạn đang định dạng MBR hay GPT và máy tính của bạn hỗ trợ chuẩn BIOS Legacy hay UEFI.

Xem thêm: Cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT

Sự khác nhau giữa MBR và GPT

MBR và GPT là hai cách khác nhau để lưu trữ thông tin phân vùng trên ổ đĩa.

MBR (Master Boot Record) lần đầu tiên được giới thiệu trên chiếc IBM PC DOS 2.0 vào năm 1983. Như vậy, chuẩn MBR đã 33 năm tuổi, là chuẩn đã quá cũ song cho tới ngày nay MBR vẫn được dùng phổ biến hơn nhiều so với GPT, có lẽ do các thế hệ máy máy tính cũ dùng GPT quá nhiều, và cài hệ điều hành trên GPT đơn giản hơn nhiều so với ổ cứng UEFI.

Những hạn chế của MBR

+ Một phân vùng MBR có kích thước không thể lớn hơn 2TB.

+ MBR chỉ hỗ trợ tới 4 phân vùng. Để tạo nhiều hơn 4 phân vùng bạn phải để hệ điều hành hiểu rằng, đó là các phân vùng gắn thêm kiểu USB, hay ổ cứng di động.

+ Trên ổ đĩa MBR, dữ liệu phân vùng và dữ liệu khởi động được đặt ở cùng vị trí, do đó nếu dữ liệu này bị ghi đè hoặc bị hỏng đồng nghĩa với việc phân vùng đó đi tong luôn.

GPT (GUID Partition Table) là một chuẩn mới đang dần thay thế MRB, GPT kết hợp UEFI ưu điểm vượt trội so với MBR trên BIOS cũ.

GUID là viết tắt của Globally unique identifiers, tạm dịch định danh duy nhất toàn cầu, tức ổ cứng của bạn được xác định bởi 1 mã số duy nhất trên thế giới.

Những ưu điểm của GPT

+ Theo lý thuyết GPT không giới hạn số lượng phân vùng. Song windows chỉ hỗ trợ tối đa 128 phân vùng và mỗi phân vùng dung lượng không vượt quá 256TB. Một phân vùng GPT có kích thước tối đa 1 ZB (1 ZB = 1 tỉ TB)

+ Trong khi MBR chỉ có 1 nơi duy nhất lưu trữ thông tin phân vùng thì GPT có tới 2 nơi lưu trữ ở điểm đầu và điểm cuối đảm bảo hỏng hóc, mất mát dữ liệu thấp hơn.

Sự khác nhau giữa BIOS và UEFI/EFI

Các chuẩn MRB hay UEFI sẽ đi cùng với BIOS hay UEFI. Hiểu đơn giản BIOS và UEFI là những phần mềm kiểm tra hệ thống máy tính của bạn trước khi máy khởi động. Tức nó có nhiệm vụ kiểm tra máy bạn có các thiết bị IO như chuột, bàn phím hay không, máy tính có card màn hình, có ổ cứng, ổ đĩa quang hay không…sau đó nó sẽ gửi thông tin đến hệ điều hành để nhận các thiết bị này thông qua driver.

UEFI là chuẩn mới hơn giúp việc nạp và kiểm tra hệ thống nhanh hơn BIOS. EFI cũng tương tự UEFI, nó chỉ là cái tên Apple sử dụng cho các dòng máy Mac.

Apple đã áp dụng EFI trên Mac khá lâu, song Microsoft mới chỉ bắt đầu tích hợp UEFI từ windows 8.

uefi-bios-legacy

Một số câu hỏi thường gặp liên quan MBR, GPT

1/ GPT có nhanh hơn MBR không?

Thực tế GPT không nhanh hơn MBR, mặc dù không gian lưu trữ không giới hạn. Nhiều bạn dùng GPT cảm thấy nhanh hơn ổ MBR chẳng qua vì GPT đi cùng UEFI boot cho tốc độ khởi động máy tính nhanh hơn.

2/ Windows 32bit có hỗ trợ GPT không?

Câu trả lời là không, GPT chỉ hỗ trợ Windows 64 bit.

3/ Chuyển từ MBR sang GPT có mất dữ liệu không?

Có hai cách chuyển đổi từ MBR sang GPT.

+ Cách 1: dùng phần mềm chuyển đổi từ MBR sang GPT sẽ không mất dữ liệu.
Bạn có thể sử dụng Easeus Partition Master hoặc AOMEI Partition Assistant Standard Edition.

Chuyển đổi từ MBR sang GPT

+ Cách 2: dùng các công cụ boot chia và định dạng lại ổ cứng sang GPT sẽ mất sạch dữ liệu. Hoặc trong khi cài windows bạn cũng có thể xóa và tạo lại phân vùng theo chuẩn nào bạn thích.

>> Cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT

Sự khác nhau giữa MBR và GPT, BIOS và UEFI/EFI
5 (100%) 2 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.