Thủ thuật để chrome và cốc cốc đỡ ngốn Ram

Cả chrome và cốc cốc đều là những trình duyệt rất phổ biến ở nước ta, xét trên nhiều khía cạnh thì chrome vẫn là trình duyệt tốt nhất thế giới. Thế nhưng, một trong những căn bệnh nghiêm trọng của Chrome và Cốc cốc đó chính là ngốn Ram. Nếu bạn thường xuyên mở nhiều tab trình duyệt máy sẽ rất treo và lag.

Chrome được dùng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội về tốc độ, tối đa không gian hiển thị và tính năng tìm kiếm cực kỳ nhanh và đơn giản. Cốc cốc là trình duyệt dành riêng cho người Việt nên được tích hợp sẵn một số chức năng như: tải video, audio từ youtube hoặc các trang đa phương tiện, hỗ trợ đánh tiếng việt trực tiếp không cần unikey cũng như tự động thêm dấu, kiểm tra chính trả, hỗ trợ từ điển Anh -Việt, hay đăng nhập Facebook mà không bị chặn. Song mình thấy cốc cốc tải trang khá chậm.

Tại sao chrome và cốc cốc lại ngốn ram?

Cốc cốc được xây dựng trên lõi Chromium của Chrome, do đó nó mang theo cả các khuyết điểm của Chrome. Chrome chia nhỏ tất cả các tác vụ như chạy web, xử lý plugin như flash, các tiện ích mở rộng để hoạt động độc lập, nghĩa là nếu 1 plugin nào bị lỗi hay 1 tab nào bị “crash” thì bạn chỉ cần tắt tab đó đi, các tab khác vẫn chạy bình thường. Đây là ưu điểm và cũng là khuyết điểm lớn ở Chrome và Cốc cốc, vì khi chia nhỏ như vậy tổng chung vào trình duyệt sẽ khá ngốn Ram.

Cách để Chrome và Cốc cốc đỡ ngốn ram hơn?

Cách 1

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng Chrome ở trên Desktop hoặc trong Program chọn Properties

shortcut-google-chrome-properties

Bước 2: chuyển sang tab Shortcut. Ở ô Targer, bạn kéo xuống cuối dòng và thêm vào process-per-site, sau đó nhấn OK. Cuối cùng nó sẽ là:

“C:\Program Files (x86)\Google\Chrome\Application\chrome.exe”  –process-per-site

Lưu ý: giữa “C:\Program Files (x86)\Google\Chrome\Application\chrome.exe” và –process-per-site bạn phải đánh một dấu cách nhé

cach-de-chrome-coc-coc-do-ngon-ram

Bước 3: Khởi động lại trình duyệt, mở lên vài chục tab bạn sẽ thấy hiệu quả của thủ thuật nhỏ này.

Cách 2: tắt bớt những ứng dụng, tiện ích không sửa dụng

Mở Task Manager (tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Del), trên đó bạn sẽ thấy những ứng dụng nào đang ngốn nhiều ram và cpu nhất, nếu không sử dụng đến nó nữa thì bạn cần tắt nó đi để chỗ trống cho các ứng dụng khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần tắt bớt những Extensions (ứng dụng mở rộng) không dùng đến, hay lâu lâu xóa bộ nhớ đệm, lịch sử lướt web. Nếu có kinh tế hơn có thể nâng cấp ram…

Mình thường có thói quen bật rất nhiều tab trình duyệt, nhất là trong khi làm việc liên quan đến SEO hay tìm tài liệu…có khi phải bật đến 50 tab của chrome, với con laptop Asus core i5, và ram 4gb không bị treo hẳn nhưng vẫn hay bị giật lag dùng rất bực mình vì vậy cách xử lý để chrome và cốc cốc đỡ ngốn ram này đối với mình rất hữu ích.

Từ khóa tìm kiếm nhiều

Cách chống ngốn RAM cho Chrome
Cài đặt chrome đỡ ngốn ram
Giảm bộ nhớ ram khi dùng Chrome
Ngăn chặn việc Chrome ngốn RAM
Thủ thuật giúp Chrome đỡ ngốn RAM

Thủ thuật để chrome và cốc cốc đỡ ngốn Ram
4.8 (95%) 16 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.