Top 10 người giàu nhất thế giới năm 2016

Theo danh sách Forbes công bố thì tỷ phú Bill Gates tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới, ông Phạm Nhật Vượng vinh dự là người Việt Nam duy nhất có trong bảng xếp hạng.

Danh sách được công bố vào 1/3/2016, với tổng cộng 1.810 tỷ phú. Nhà đồng sáng lập Microsoft ông Bill Gates tiếp tục lần thứ 3 dẫn đầu bảng xếp hạng tỷ phú thế giới với 87,4 tỷ USD. Kế tiếp là ông chủ thương hiệu thời trang giá rẻ Zara (Tây Ban Nha) tổng tài sản 66,8 tỷ USD. “Huyền thoại vùng Omaha” – Warren Buffett bị tụt 1 vị trí so với năm ngoái và đề đích ở vị trí thứ 3 với 60,7 tỷ USD.

Lọt trong Top 10 người giàu nhất thế giới năm 2016 với nhiều cái tên nổi tiếng trong làng công nghệ như: Mark Zuckerberg (Facebook), Jeff Bezos (Amazon), Larry Ellison (Oracle)…Thống kê thì có đến 4 người trong lĩnh vực công nghệ, 1 lĩnh vực thời trang, 1 tài chính, 1 viễn thông, 1 truyền thông còn lại 2 người xếp chót đa lĩnh vực.

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup là nhân vật duy nhất của nước ta có tên trong danh sách của Forbes với khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD, xếp thứ 1011/1810 người.

Sơ lược qua về Top 10 tỷ phú 2016

1. Bill Gates (Mỹ) – 87,4 tỷ USD

Bill Gates

Ở tuổi 60, dù không còn tham gia điều hành Microsoft nhưng Bill Gates vẫn giữ ngôi đầu danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2016, và đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp ông giữ vững vị trí này.

Cựu chủ tích Microsoft cũng nổi tiếng là người hào phóng với cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện sau khi ông chết. Hiện tại ông cùng vợ mình bà Melinda sáng lập và sở hữu quỹ từ thiện lớn nhất hành tinh Bill & Melinda Gates Foundation trị giá 40 tỷ USD và tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện khắp thế giới

Ngoài ra, Bill Gates cũng đồng sáng lập qũy từ thiện The Giving Pledge (lời hứa cho đi) một tổ chức lớn vớ hơn 130 tỷ phú hàng đầu thế giới với cam kết mỗi thành viên sẽ dành tặng ít nhất 50% khối tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

2. Amancio Ortega (Tây Ban Nha) – 66,8 tỷ USD

Amancio Ortega

Amancio Ortega có một tuổi thơ khốn khó nhưng với nhiệt huyết và nỗ lực phi thường cùng khả năng nhạy bén kinh doanh ông đã vươn lên xứng tầm tỷ phú top 1o hành tinh.

Vị tỷ phú lập nghiệp ở tuổi 40 này luôn là tấm gương đầu cho sự nỗ lực để đi đến thành công. Ông sở hữu khối tài sản lên đến 66,8 tỷ USB sau khi hãng thời trang bán lẻ Inditex do ông sáng lập thu được thành công ngoài mong đợi trong năm 2015.

Thương hiệu thời trang Zara của Inditex đã vươn rộng ra thị trường thế giới với cổ phiếu tăng tới 34%. Tuy vậy, “Nhà tỷ phú bình dân” đã 79 tuổi này vẫn luôn ăn trưa cùng nhân viên của mình tại căng tin của công ty và mặc những trang phục bình dân nhất.

3. Warren Buffett (Mỹ) – 60,7 tỷ USD

Warren Buffett

Tỷ phú kỳ cựu Warren Buffett cũng là đồng sáng lập The Giving Pledge, ông dành phần lớn tài sản của mình cho từ thiện, ông đảm bảo 99% tài sản của ông lúc còn sống cũng như khi qua đời sẽ dành cho quỹ từ thiện. Nhà tỷ phú 85 tuổi này cũng sẽ không về vị trí thứ 3 nếu không cho đi 21,5 tỷ USD.

Warren Buffett nắm trong tay hàng loạt “con gà đẻ trứng vàng” như: Coca-Cola, American Express, Geico, Fruit of the Loom, Dairy Queen, hay General Motors. Khả năng dự đoán nền kinh tế và chọn phương thức kinh doanh tài tình đã đã gắn ông với biệt danh “Nhà tiên tri của Omaha”.

4. Jeff Bezos (Mỹ) – 56,6 tỷ USD

Jeff Bezos

Ông chủ tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Amazon đã bước sang tuổi 51. Xếp vị trí thứ 4 trong danh sách tỷ phú hàng đầu thế giới song tham vọng Jeff Bezos chưa bao giờ dừng lại, ông tiếp tục với những khoản đầu tư khổng lồ vào thị trường bán lẻ trực tuyến “trị giá nghìn tỷ” của Ấn Độ, cũng như lấn sân sang thị trường y dược và điện ảnh

5 – 6. Anh em nhà Koch – 47,4 tỷ USD và 46,8 tỷ USD

Anh em nhà Knock

Hai anh em David Kock 75 tuổi và anh trai Charles Kock 80 tuổi thừa kế tập đoàn công nghiệp đa quốc gia Kock Industries từ gia đình, 2 ông đã nâng tầm Kock Industries trở thành tập đoàn cá nhân lớn thứ 2 nước mỹ.

7. Larry Ellison – 45,3 tỷ USD

Larry EllisonÔng chủ Oracle Corp cũng rất nổi tiếng là một nhà từ thiện hào phóng với đóng góp lớn cho các dự án bảo vệ môi trường tự nhiên. Quỹ Lawrence Ellison Foundation đầu tư vào các nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm cũng như là một thành viên của The Giving Pledge. Bên cạnh đó, Larry Ellison cũng có niềm đam mê với môn quần vợt và mong muốn “hồi sinh” môn thể thao này.

8. Mark Zuckerberg (Mỹ) – 42,8 tỷ USD

Mark Zuckerberg

Phát triển không ngừng của Facebook đã giúp nhà tỷ phú trẻ 31 tuổi Mark Zuckerberg đặt dấu chân vào Top 10 người giàu nhất thế giới năm 2016. Ngoài hoạt động mạnh trong lĩnh vực công nghệ thì Mark Zuckerberg cũng tích cực tham gia The Giving Pledge cũng như lời hứa quyên góp 99% tài sản suốt đời của mình cho quỹ Chan Zuckerberg Initiative.

9. Michael Bloomberg (Mỹ) – 42,1 tỷ USD

Michael Bloomberg

Ông chủ công ty cung cấp dịch vụ tài chính Bloomberg L.P từng lấn sân sang lĩnh vực chính trị, năm 2002 ông tranh cử và giành vị trí Thị trưởng thành phố New York. Năm 2013 ông kết thúc nhiệm kỳ thị trưởng lần thứ 3 của mình, sau đó ông tiếp tục trở lại lãnh đạo Bloomberg L.P. Mới đây, Michael Bloomberg cho biết ông có ý định tham gia tranh cử vào trị trí tổng thống Mỹ năm 2016, ông cũng cho biết thêm sẵn sàng chi ra 1 tỷ USD cho cuộc đua này.

10. Ingvar Kamprad (Thụy Điển) – 39,3 tỷ USD

Ingvar-Kampra-2016

Ingvar Kamprad thành lập IKEA khi mới 17 tuổi và đưa nó trở thành đế chế bán lẻ đồ gia dụng lớn nhất thế giới. Đã 89 tuổi song cả cuộc đời Ingvar Kamprad luôn giữ cho mình lối sống bình dị và tiết kiệm.

Ngoài ra, 2 nhà đồng sáng lập Google:  Larry Page (38,5 tỷ USD) và Sergey Brin (37 tỷ USD) xếp vị trí thứ 11, 12. Anh em nhà Walton với hệ thống bán lẻ Walmart xếp thứ 13. Thứ 14 thuộc tỷ phú 61 tuổi người Trung Quốc, Vương Kiện Lâm với tổng tài sản 29,2 tỷ USD.

Xem lại danh sách Top 10 người giàu nhất thế giới năm 2015

1- Bill Gates (Mỹ): 79,3 tỷ USD
2- Warren Buffett (Mỹ): 73,5 tỷ USD
3- Carlos Slim Helu (Mexico): 69,5 tỷ USD
4- Amancio Ortega (Tây Ban Nha): 63,2 tỷ USD
5- Larry Ellison (Mỹ): 54,3 tỷ USD
6- Anh em Charles và David Koch (Mỹ): mỗi người 42,1 tỷ USD
7- Christy Walton (Mỹ): 41,7 tỷ USD
8- Jim Walton (Mỹ): 40,6 tỷ USD
9- Liliane Bettencourt: 40,2 tỷ USD – Pháp
10- Alice Walton (Mỹ): 39,6 tỷ USD

Top 10 người giàu nhất thế giới năm 2016
5 (100%) 9 votes

2 Comments

  1. Nguyễn Hồng Quang 06/07/2016

Ý KIẾN CỦA BẠN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.